Cho thuê bất động sản có cần nộp thuế không?

Nộp thuế khi kinh doanh bất động sản là một vấn đề đã được pháp luật quy định rõ ràng. Tuy nhiên vẫn còn không ít đơn vị chủ quản cũng như các nhà đầu tư mới bắt tay vào kinh doanh mô hình bất động sản cho thuê vẫn còn mơ hồ về vấn đề kênh đầu tư này có cần phải nộp thuế hay không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những khúc mắc đó!


Cho thuê bất động sản là một hình thức kinh doanh phải đăng ký


Theo công văn số 6457/SKHĐT-ĐKKD về hình thức cho thuê bất động sản thì: “hoạt động cho thuê nhà (kể cả trường hợp cho người trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở) và hoạt động cho thuê mặt bằng để kinh doanh  là hoạt động kinh doanh bất động sản và người cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có đăng ký kinh doanh và có vốn pháp định theo quy định của pháp luật”.

 

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở mà không cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không phải có điều kiện về vốn pháp định.


Những loại thuế khi kinh doanh bất động sản phải nộp


Khi cho thuê bất động sản, một trong những nghĩa vụ của các nhà đầu tư hoặc quản lý cho thuê là phải nộp các loại thuế phí theo quy định của pháp luật. Dưới đây là những quy định về cách tính thuế, khi nào phải nộp thuế và những khoản thuế phải nộp khi cho thuê bất động sản.


Kinh doanh bất động sản phải nộp thuế gì?

Thuế môn bài

Đây là loại thuế mà hộ kinh doanh (chủ bất động sản cho thuê) phải đóng nếu có doanh thu hàng năm đạt trên mức 100 triệu đồng. Dựa vào số vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh và doanh thu bình quân hàng năm của bất động sản cho thuê đó để quy ra mức lệ phí môn bài phải nộp, Cụ thể, mức nộp lệ phí này được quy định trong khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

Lưu ý, nếu doanh thu phát sinh vào 6 tháng đầu năm thì cá nhân, hộ gia đình phải nộp thuế cho cả năm. Riêng hợp đồng thuê bất động sản phát sinh vào 6 tháng cuối năm (từ 01/07) thì mức thuế môn bài phải nộp bằng ½ số tiền thuế môn bài của cả năm.


Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định “Đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình 1 tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế TNCN, thuế GTGT và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này”.

Ngược lại đối với những đơn vị kinh doanh cho thuê từ 100 triệu đồng/năm hoặc 8,4 triệu/tháng trở lên. Mức thuế suất thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê nhà trọ là 5% doanh thu đối với mỗi loại thuế.

Cụ thể công thức tính như sau:

 • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%
 • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

Ai là người có trách nhiệm nộp thuế?


Theo công văn 2994/TCT-TNCN ngày 24/7/2015 của tổng cục Thuế thì người nộp thuế là:

 • Cá nhân hoặc đại diện tổ chức cho thuê tài sản khai thuế và trực tiếp đóng thuế
 • Người thuê nếu như trong hợp đồng có điều khoản quy định người thuê đóng thuế

Trường hợp bạn cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuê bất động sản, mà trong hợp đồng có thoả thuận về việc bên đi thuê nộp thuế thay chủ bất động sản, thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đó sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế và nộp thuế thay cho bạn (bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN).


Những lưu ý khi nộp thuế phí cho thuê bất động sản


Trước tiên, đơn vị cho thuê bất động sản phải hoàn thiện hồ sơ khai thuế để nộp cho Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê. Hồ sơ này bao gồm:

 • Hợp đồng cho thuê bất động sản
 • Chứng minh thư bản photo công chứng của chủ bất động sản
 • Tờ khai lệ phí môn bài
 • Tờ khai thuế cho thuê tài sản (theo mẫu 01/TTS được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính)
 • Phụ lục theo mẫu 01-1/BK-TTS
 • Bản chụp Giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (trường hợp ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế)
Cho thuê bất động sản có cần nộp thuế không?

Về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế có 2 trường hợp:

 •  Nếu chủ nhà khai thuế 1 lần theo năm, thì thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (thường là ngày 31/3).
 • Nếu chủ nhà khai thuế theo kỳ hạn thanh toán, thì thời hạn nộp hồ sơ chậm chất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý bắt đầu hoạt động cho thuê.

Trường hợp bạn cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuê nhà, mà trong hợp đồng có thoả thuận về việc bên đi thuê nộp thuế thay chủ nhà, thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đó sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế, khai thuế và nộp thuế thay cho bạn (bao gồm cả thuế GTGT và thuế TNCN).


Hi vọng với những thông tin mà ChuoiCanHo đã chia sẻ, các đơn vị chủ quản sẽ có thể nắm vững được những quy định về thuế để tránh phát sinh những vấn đề rắc rối khi kinh doanh bất động sản cho thuê!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được nhận hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM BLOOMGOO

Địa chỉ: Số 12, Ngõ 115 Phố Định Công, P.Định Công, Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Website: https://chuoicanho.com/

Hotline: 096.803.1388

Email: chuoicanho@bloomgoo.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ChuoiCanHo

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

 • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí
Contact Me on Zalo