Những lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn

Cho thuê nhà nguyên căn đang là sự quan tâm hàng đầu của các chủ sở hữu có nguồn tài chính ổn định. Bởi lẽ đây là một cách thu lợi nhuận từ nguồn tài sản có sẵn phù hợp và có hệ số an toàn cao. Vậy để việc kinh doanh mang lại hiệu quả tài chính cao nhất và hạn chế tối ưu những rủi ro, hãy cùng ChuoiCanHo tìm hiểu về những lưu ý vàng khi tiến hành cho thuê nhà nguyên căn.

Nội dung bài viết

Nên mua nhà hay thuê nhà để cho thuê nhà nguyên căn

Khi tìm hiểu về thị trường cho thuê nhà nguyên căn, sẽ có 2 trường hợp. Một là chính bạn sở hữu một căn nhà để trống, hai là bạn đi mua lại một căn nhà khác để cho thuê.

Trường hợp khác khi bạn đang sở hữu một số tiền nhàn rỗi đủ điều kiện để mua một căn nhà khác để cho thuê. Lúc này vấn đề cần quan tâm là: Mua nhà hay xây nhà? Để việc kinh doanh mang lại lợi nhuận cao nhất, bạn phải xác định được vị trí muốn cho thuê, đối tượng khách hàng đang hướng tới và số vốn đang sở hữu.


Hình ảnh minh họa

Bạn đang hướng đến đầu tư cho thuê nhà nguyên căn ở những thành phố lớn – nơi quỹ đất hạn hẹp, bạn nên mua nhà có sẵn để cho thuê. Bởi lẽ giá đất ở đây đã vô cùng đắt đỏ và mức giá xây dựng cũng cao hơn so với nhưng khu vực ngoại thành. Ưu điểm của phương án này là có nhà ngay nhưng cũng rất bất cập khi cần tu sửa để phù hợp với mục đích của chủ nhà cũng như khách thuê.

Đối với những khu vực vùng ven tỉnh, ngoại thành,… quỹ đất rộng rãi, bạn có thể đầu tư mua đất để xây nhà. Khi mua đất nền chủ đầu tư có thể chủ động lên ý tưởng xây nhà theo ý mình. Lúc này bạn nên quan tâm hoàn thiện các vấn đề pháp lý, hệ thống điện nước và đường nội khu.


Lưu ý vàng khi cho thuê nhà nguyên căn kiếm lợi nhuận cao nhất

Cho thuê nhà nguyên căn là một hình thức đầu tư mang lại thu nhập thụ động nhưng lại ít rủi ro và hấp dẫn. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành cho thuê nhà, chủ nhà cần quan tâm đến những vấn đề như; sửa chữa lại ngôi nhà, xác định mức giá cho thuê hợp lý, lựa chọn đối tượng thuê và cập nhật các quy định mới nhất của pháp luật để tránh các rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là những lưu ý mà mọi chủ đầu tư cần phải biết khi tiến hành cho thuê nhà nguyên căn:


Cho thuê nhà nguyên căn cần lưu ý gì?

Tiến hành sửa chữa, tân trang lại ngôi nhà trước khi cho thuê

Có thể nói, hình thức của ngôi nhà sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút khách thuê. Khách hàng sẽ dễ bị thu hút bởi một ngôi nhà có hình thức đẹp, sạch sẽ và mới mẻ. Chính vì vậy chủ nhà cần chú trọng chăm sóc ngôi nhả của mình bằng cách thường xuyên dọn dẹp, tu sửa và đảm bảo lúc nào ngôi nhà cũng ở trong tình trạng tốt nhất. Đây chính là cơ hội để bạn có thể cho thuê nhà với mức giá cao và lựa chọn được những khách hàng phù hợp.

Trước khi tiến hành cho thuê cần tân trang lại một số hạng mục như: cải thiện các vết rạn nứt, bong tróc trong nhà, kiểm tra đường ống nước, trang bị lại hệ thống cửa và thay khóa mới để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà. Về nội thất, bổ sung các cơ sở vật chất cơ bản, thay thế các món đồ nội thất đã quá cũ, sơn lại tường nhà,…

Ngoài những vấn đề liên quan đến nội, ngoại thất các chủ nhà cũng nên chú ý đến vấn đề an toàn cháy nổ và trang bị đầy đủ bình chữa cháy trong ngôi nhà. Hãy đảm bảo cho tất cả những tình huống xấu có thể xảy ra trong quá trình vận hành cho thuê nhà nguyên căn.


Cân đối mức giá cho thuê hợp lý

Để đưa ra được mức giá cho thuê hợp lý cho nhà nguyên căn của bạn cần căn cứ vào các yếu tố như: vị trí ngôi nhà nằm mặt tiền hay trong ngõ, hẻm hay diện tích căn nhà đủ cho bao nhiêu người ở. Hay tình trạng sử dụng, cơ sở vật chất và những ưu thế về kinh doanh,… để xác định được giá trị thực của ngôi nhà. Sau đó nên tiến hành tham khảo giá cho thuê nhà nguyên căn trên thị trường và các khu vực lân cận rồi mới đưa ra mức giá cho thuê hợp lý.

Bí quyết là nên đưa ra mức giá mềm hơn so với giá trên thị trường để thu hút khách hàng và có được những bản hợp đồng dài hạn. Còn một gợi ý nữa nếu bạn chưa biết cách định giá cho căn nhà, có thể tìm đến các đơn vị môi giới bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.


Liên hệ với công ty môi giới bất động sản

Việc tìm kiếm khách thuê cho bất động sản cho thuê của bạn cũng là một vấn đề nan giải. Có nhiều cách để ngôi nhà của bạn được nhiều người biết và tiếp cận được như nhờ đến sự giới thiệu của bạn bè, người thân, hàng xóm. Hoặc đăng tải thông tin cho thuê nhà lên các trang mạng xã hội, các diễn đàn bất động sản uy tín có lượng người truy cập cao để đảm bảo tiếp cận được nhiều và đúng đối tượng. Còn một phương pháp chắc chắn hơn đó là ủy thác cho các công ty môi giới bất động sản giàu kinh nghiệm để thay thế chủ nhà tìm kiếm khách hàng. Một lưu ý khác là khi đã lựa chọn được nhà môi giới phù hợp, các chủ đầu tư nên thỏa thuận thêm về kế hoạch quảng cáo, tiến độ môi giới và mức phí hoa hồng khi đã giao dịch thành công.


Xác định đối tượng cho thuê nhà phù hợp

Đối với mô hình cho thuê nhà nguyên căn, đối tượng khách hàng phù hợp sẽ là những người có mức thu nhập từ khá trở lên, ví dụ như những hộ gia đình đông người, một nhóm sinh viên hoặc công ty muốn thành lập văn phòng,….

Bạn cũng cần nói rõ về đối tượng cho thuê nhà mà mình hướng đến với những đơn vị môi giới để đảm bảo thuận lợi trong quá trình tìm kiếm. Ngoài ra, trong quá trình tiếp xúc với người đến thuê nhà, chủ nhà cũng nên lưu ý đến thái độ của khách hàng. Nên đặt thêm nhiều câu hỏi để nắm bắt được những thông tin như: quê quán, nghề nghiệp, thu nhập đảm bảo người thuê có đủ điều kiện tài chính để thanh toán được mức giá mà bạn đưa ra.


Tiến hành các thủ tục giao dịch, hợp đồng

Kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn sẽ mang lại khoản lợi nhuận ổn định cho bạn, tuy nhiên cần phải lưu ý đến những điều khoản thỏa thuận với khách thuê và tính chặt chẽ trong hợp đồng để tránh những rủi ro phát sinh sau này.

Để đảm bảo khách hàng có đủ điều kiện tài chính và chắc chắn thuê nhà của bạn, hãy yêu cầu khách đặt cọc tiền thuê. Chủ nhà cũng có thể dùng số tiền đặt cọc đó làm căn cứ nếu khách hàng vi phạm hợp đồng hay chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Một lưu ý quan trọng không kém là chủ nhà cần quy định rõ ràng những nội quy trong suốt thời gian thuê nhà như sử dụng nội thất, vấn đề vệ sinh, an ninh trật tự,…

Trong quá trình thỏa thuận hợp đồng, cần ghi rõ các điều khoản và cách xử lí đối với những trường hợp vi phạm. Ngoài ra cần thỏa thuận về việc thay đổi giá thuê đối với những hợp đồng cho thuê dài hạn. Đối với những hợp đồng từ 6 tháng trở lên phải có chứng nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý, cũng là căn cứ pháp lý để giải quyết những mâu thuẫn xảy ra. Chủ nhà nên yêu cầu khách thuê đọc kĩ trước khi ký kết để tránh những vấn đề phát sinh về sau.


Tìm hiểu về các quy định đóng thuế khi cho thuê nhà

Theo quy định mới nhất của pháp luật về thuế bất động sản cho thuê: Nếu lợi nhuận hàng năm từ việc cho thuê nhà từ 100 triệu đồng trở xuống thì người cho thuê không phải nộp thuế giá trị tăng. Ngược lại nếu lợi nhuận hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên thì chủ cho thuê bất động sản phải nộp những loại thuế: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Chủ nhà cũng cần thỏa thuận với khách thuê xem ai là người có trách nhiệm nộp các loại thuế trên. Ngoài ra, sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ nhà cần đến UBND quận, huyện để làm công chứng xác thực hợp đồng cho thuê nhà. Việc làm trên nhằm tuân thủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thuê và cho thuê bất động sản.

Tìm hiểu thêm bài viết hữu ích: Cho thuê bất động sản có cần nộp thuế không?


Trên đây là những lưu ý mà những chủ nhà cần biết khi cho thuê nhà nguyên căn. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho việc kinh doanh bất động sản cho thuê!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN


Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được nhận hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM BLOOMGOO

Địa chỉ: Số 12, Ngõ 115 Phố Định Công, P.Định Công, Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Website: https://chuoicanho.com/

Hotline: 096.803.1388

Email: chuoicanho@bloomgoo.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ChuoiCanHo

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

  • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí
Contact Me on Zalo