Văn phòng cho thuê – Phân khúc đầu tư ngày càng phát triển

Trong những năm vừa qua, thị trường văn phòng cho thuê không ngừng phát triển mạnh và để lại nhiều ấn tượng với người dùng về hiệu suất cho thuê tốt và khả năng sinh lời cao. Dựa vào tiềm năng của phân khúc này các chuyên gia đánh giá mô hình này sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Hãy cùng ChuoiCanHo tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình này!

Nội dung bài viết

Thị trường văn phòng cho thuê bùng nổ nguồn cung trong thời đại mới

Trong thời gian vừa qua đặc biệt là những năm 2018 – 2019 được xem là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của thị trường văn phòng cho thuê. Trong giai đoạn này, thị trường hấp thụ nhiều nguồn cung mới, hứa hẹn sẽ là bước đệm cho sự bùng nổ nguồn cung vào những năm tới 2019 – 2020.


Sau thời gian dài chịu tác động của dịch bệnh, thị trường văn phòng tại nhiều nơi trên thế giới vẫn cho thấy được tính ổn định. Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội cũng đang chia sẻ một số xu hướng chính về diễn biến giá thuê, cơ cấu khách thuê và các thay đổi trong nhu cầu sử dụng văn phòng sau dịch Covid 19. Theo khảo sát của Công ty Savills, tại Hà Nội, giá thuê văn phòng hạng A được đánh giá ổn định trong năm tới. Đáng chú ý, việc Capital Place gia nhập thị trường và đem đến diện tích cho thuê hơn 90,000m2 tại khu vực nội thành đã kéo nguồn cung hạng A tăng 24% theo năm và giá thuê trung bình tăng 7% theo năm trong những quý đầu của năm 2021.


Khác với phân khúc đất nền hay nhà ở, mô hình văn phòng cho thuê lại có đặc thù riêng biệt. Trong đó các chủ đầu tư hầu hết đều đợi tới giai đoạn thị trường đã hấp thụ hết nguồn cung cũ mới triển khai các dự án mới để tăng cường khả năng kinh doanh văn phòng cho thuê. Chính vì vậy, thị trường Hà Nội vẫn cần nhiều thời gian để lấp đầy diện tích tại các tòa nhà văn phòng quy mô lớn. Đồng nghĩa rằng giá thuê cho phân khúc văn phòng hạng A được dự đoán sẽ duy trì ổn định do số lượng dự án cao cấp vẫn hạn chế tới năm 2023.


Vì sao thị trường văn phòng cho thuê ngày càng phát triển?

Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm và lợi ích khi đầu tư vào thị trường văn phòng cho thuê!


Tính ổn định cao và mang lại nhiều khoản lợi

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, loại hình văn phòng cho thuê hiện nay mang lại nguồn lợi nhuận khá cao và ổn định. Khoản lời trung bình mỗi tháng là khoảng 1%, nghĩa là lợi nhuận mỗi năm sẽ lên 12%. Theo ước tính sơ bộ, sẽ mất khoảng 8-12 năm để các nhà đầu tư văn phòng cho thuê có thể thu hồi vốn trong khi thời hạn sử dụng của mô hình này có thể lên đến 50 năm. Vậy có thể thấy, nếu chưa tính các chi phí bảo trì sửa chữa thì chỉ với một lần đầu tư, các đơn vị cho thuê có thể thu lợi trong 38-42 năm còn lại.


Hơn nữa, khi mua căn hộ văn phòng của các dự án lớn còn được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi như: nhận nhà ngay và toàn quyền sử dụng, kinh doanh khi trả xong 50% tổng giá trị, phần còn lại thanh toán trong 2 năm; trong 30 ngày trả xong hợp đồng được chiết khấu 5%; chiết khấu 1% nếu mua hơn 2 căn,…Những chương trình này thường được liên kết với ngân hàng cho nhà đầu tư vay vốn với lãi suất hợp lý. Đây là những lí do giúp loại hình văn phòng cho thuê này ngày càng phát triển, hứa hẹn khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư và giải quyết nhu cầu thuê của khách hàng.

Nhu cầu start-up và mở rộng doanh nghiệp

Theo khảo sát về nhu cầu khách thuê thuộc nhiều lĩnh vực và khu vực, khoảng 50% khách thuê có ý định mở rộng quy mô danh mục địa điểm thuê của họ trong 3 năm tới, mức tăng đáng kể từ mức 23% vào tháng 10/2020. Các doanh nghiệp Châu Á đang cho thấy mong muốn mở rộng mạnh mẽ hơn cả, đặc biệt là các công ty công nghệ hoặc một số công ty đầu tư và bảo hiểm. Bên cạnh việc chú trọng về sự củng cố địa điểm thuê cũng như chuyển văn phòng đến những địa điểm chất lượng hơn, một số doanh nghiệp như các công ty công nghệ con mong muốn mở rộng dài lâu.


Kết luận từ khảo sát trên nhiều doanh nghiệp trong khu vực cho thấy rằng, so với làm việc từ xa, văn phòng là nơi đem lại hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ cộng tác, tăng năng suất làm việc nhóm, sự gắn kết, đổi mới, học tập và phát triển của nhân viên. Theo đó, các khách thuê luôn chú trọng đến việc lựa chọn, thiết kế nơi làm việc để tăng không gian hợp tác nhằm kết nối mọi người. Vì vậy, phân khúc đầu tư văn phòng cho thuê này có thể nói tương đối ổn định vì thu hút rất nhiều doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

Dùng căn hộ chung cư làm văn phòng là phạm luật

Theo Luật nhà ở năm 2014, nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư với mục đích không phải để ở, nếu không chấp hành sẽ bị xử phạt hành chính từ 10-300 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp vì việc tìm kiểm văn phòng cho thuê là không hề dễ dàng. Họ thường tận dụng căn hộ để làm văn phòng làm việc. Luồn lách quy định, đăng ký địa điểm kinh doanh tại một nơi nhưng văn phòng làm việc thực tế lại một nơi khác gây bất tiện và tạo cảm giác không an toàn cho khách hàng.


Xu hướng thích ứng của thị trường cho thuê văn phòng trong mùa Covid

So sánh với những năm trước đây, khách thuê văn phòng thường ký hợp đồng chỉ khoảng 2-3 năm thì những năm trở lại đây họ lại có xu hướng ký kết hợp đồng dài hạn hơn (khoảng 5-7 năm, thậm chí là 10 năm). Vì vậy nên các đơn vị chủ quản cũng cần phải điều chỉnh mức giá cho thuê sao cho phù hợp với thị trường hiện tại.


Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid khó khăn, phương pháp thông minh cho các nhà quản lý cho thuê là điều chỉnh giá thuê trong những năm đầu tiên ở mức thấp sau đó sẽ tăng trở lại khi thị trường không còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, thang giá thuê này còn nhằm mục đích đảm bảo cam kết thuê lâu dài giữa khách thuê và chủ đầu tư.


Bên cạnh việc điều chỉnh mức giá thuê phù hợp, các doanh nghiệp thuê văn phòng hiện nay yêu cầu nhiều hơn về vấn đề vị trí địa lý, chất lượng xây dựng, dịch vụ cung cấp cũng như tiềm năng phát triển phù hợp với nhu cầu mở rộng của doanh nghiệp trong tương lai. Đối với trường hợp khách thuê có nhu cầu mở rộng và ngành nghề kinh doanh có tính chất tăng trưởng cao, các chủ đầu tư cần chuẩn bị những gói hỗ trợ và biện pháp xử lý bất động sản, tránh trường hợp khách thuê phải tìm đến mặt bằng khác để mở rộng quy mô.


>>>Xem thêm thông tin hữu ích: Bất Động Sản cho thuê – Cơ Hội và Thách Thức


Ngoài những yếu tố trên, không gian văn phòng cũng được đánh giá là có những thay đổi nhất định để phù hợp với nhu cầu của khách thuê. Không gian cần được sắp xếp bố cục hợp lý, gọn gàng để có thể tận dụng tối đa được diện tích văn phòng cũng là để tạo môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên, giúp tăng năng suất làm việc. Với những phần diện tích còn trống, công ty có thể nghiên cứu tích hợp những tiện ích và công năng khác như phòng họp, khu vực ăn uống,nghỉ ngơi cho nhân viên. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến các công ty chuyên nghiệp hóa mô hình làm việc Tuy nhiên, khi đại dịch bùng phát, thành phố liên tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội thì nhân viên làm việc tại nhà nhiều hơn. Việc điều chỉnh lại mật độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của các đơn vị cũng là cần thiết.


Cần chú trọng tới vấn đề quản lý

Để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất cũng như không gặp rắc rối với các vấn đề về pháp lý, các đơn vị cho thuê cần hiểu rõ được mô hình kinh doanh của khách hàng. Khách hàng thuê văn phòng sử dụng mục đích kinh doanh là gì, tiềm năng kinh doanh trước đây của họ thế nào. Hay cũng cần quan tâm đến những yêu cầu đặc biệt hay chi tiết về không gian kỹ thuật thế nào để đáp ứng được một cách tốt nhất.


>>>Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý Bất Động Sản cho thuê trong thời đại 4.0


Để làm được điều này các chủ đầu tư cần chú trọng tới vấn đề quản lý. Việc ứng dụng hệ thống Phần mềm quản lý bất động sản cho thuê ChuoiCanHo sẽ giúp chủ đầu tư có được cái nhìn tổng thể về thị trường, dễ dàng tìm kiếm khách thuê nhà tốt hơn, tránh cái nhìn ngắn hạn. Hiện tại, các chủ đầu tư muốn phát triển dự án văn phòng cho thuê phải nắm được xu hướng khách thuê, nhất là trong tình trạng xu hướng khách thuê đang thay đổi rất nhanh hiện nay. ChuoiCanHo chính là công cụ đắc lực giúp chủ đầu tư dễ dàng phân tích và đưa ra sản phẩm phù hợp với thị trường hiện tại và tiên phong xu hướng trong tương lai.

Phần mềm quản lý BĐS cho thuê – ChuoiCanHo

Với những tính năng đặc biệt chỉ có tại phần mềm quản lý ChuoiCanHo, sẽ giúp chủ đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ của dự án, nhằm tăng cường hiệu suất và đạt hiệu quả kinh doanh tối đa!Để trải nghiệm phần mềm ChuoiCanHo, vui lòng liên hệ!

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM BLOOMGOO

Địa chỉ: Số 12, Ngõ 115 Phố Định Công, P.Định Công, Q.Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Website: https://chuoicanho.com/

Hotline: 096.803.1388

Email: chuoicanho@bloomgoo.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ChuoiCanHo

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

  • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí
Contact Me on Zalo